Vì sao mẹ bầu sinh mổ thường ít sữa?

Cuộc sống ngày càng phát triển, công nghệ và y học ngày càng tăng cao các mẹ có thể lựa chọn cho mình phương pháp sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, các sản phụ đều được bác sĩ khuyến cáo nên sinh thường vì những lợi ích vượt trội hơn so với sinh mổ. Tại sao các bác sĩ lại đưa ra lời khuyên như vậy, các mẹ hãy cùng Pumpa.vn đi tìm trả lời dưới đây nhé!

Mẹ có biết 

Trẻ sinh thường sẽ có sức đề kháng tốt hơn, nguy cơ bị ngạt thấp hơn so với sinh mổ và đặc biệt trẻ sau khi có thể được ăn sữa non của mẹ ngay khi trào đời.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có những bất thường về thai nhi hoặc sức khỏe của người mẹ và bác sĩ bắt buộc phải chỉ định đẻ mổ. Ngoài việc có những ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ thì một trong những vấn đề cấp bách mà mẹ gặp phải đó là thiếu sữa sau sinh.
Với những bà mẹ bị thiếu sữa hoặc mất sẽ bắt buộc phải cho trẻ ăn sữa ngoài từ sớm, đây là điều thiệt thòi cho cả mẹ và bé. Trẻ sẽ không được cung cấp các dưỡng chất tự nhiên cũng như các kháng thể từ cơ thể mẹ tiết ra, sữa công thức cũng khó hấp thu hơn sữa mẹ nên trẻ uống sữa công thức sớm sẽ không tăng cân nhanh so với trẻ ăn sữa mẹ.
Ngoài ra việc cho trẻ bú sớm cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ như giúp mẹ nhanh chóng co hồi tử cung, sạch sản dịch và ngăn ngừa ung thư vú.

Vì sao sinh mổ thường ít sữa
Vì sao sinh mổ thường ít sữa

Nguyên nhân gây mất sữa đối với các mẹ sinh mổ

Thứ nhất: Mất sữa sau sinh mổ do tác dụng của thuốc.

Khác với sinh thường, để thực hiện ca phẫu thuật sinh mổ, người mẹ phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để gây mê, giảm đau cũng như đảm bảo cho vết mổ được an toàn. Trong đó, những loại thuốc gây mất sữa nhiều nhất có thể kể đến như thuốc gây mê, gây tê và thuốc kháng sinh.

Thứ 2: Không cho bé bú ngay sau khi sinh là nguy cơ dẫn đến mất sữa

Sau khi phẫu thuật, sản phụ phải chờ khoảng 2 giờ đồng hồ để cơ thể hồi hẳn sau cơn gây mê mới có thể cho bé bú. Mẹ sẽ không thể thực hiện da kề da với bé nên tuyến sữa của mẹ không được kích thích sản xuất sữa. Mặt khác bé cũng không được sử dụng nguồn sữa non vô cùng quý giá.

  • Một số mẹ sinh con chưa đủ tháng nên tuyến vú chưa phát triển hoàn toàn nên sẽ không có sữa cho bé bú sau khi sinh mổ.
  • Bé luôn có thói quen ngậm bầu vú sau khi sinh, nếu bú mãi mà không thấy sẽ, bé sẽ chán và không còn muốn bú sữa mẹ nữa. Nếu sữa mẹ về mà bé không bú rất dễ khiến mẹ bị tắc tia sữa và viêm vú.
  • Một số mẹ ít sữa lại cho bé ăn sữa ngoài thường xuyên sẽ khiến bé chán sữa mẹ và bỏ bú mẹ. Điều này càng khiến mẹ mất sữa và ít sữa hơn.

Thứ 3: Mất sữa do những ảnh hưởng từ vết mổ.

Sau khi sinh mổ, sức khỏe của mẹ hồi phục chậm hơn so với sản phụ sinh thường. Vết mổ thường bị đau, sức khỏe giảm sút cộng thêm những lo lắng và stress khiến mẹ không cho bé bú đều được, dần dần tuyến sữa sẽ tiết ít sữa đi khiến mẹ không còn đủ sữa cho bé bú nữa.
Sau khi mổ, các mẹ thường ngại vận động hay xoay người, vì thế các mẹ cũng ngại cho bé bú hơn. Việc không cho bé bú thường xuyên cũng dẫn đến việc ít sữa.
Những nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng từ vết mổ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Dinh dưỡng không đảm bảo cũng là yếu tố dẫn đến việc thiếu sữa.

Vì sao sinh mổ thường ít sữa
Vì sao sinh mổ thường ít sữa
Trên đây là các lý do tại sao các mẹ sinh mổ thường ít sữa, hi vọng các thông tin mang lại hữu ích cho bạn. Chúc các bạn hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Pumpa.vn: Hạnh phúc của mẹ. Điều tuyệt vời nhất của con

Thông tin chi tiết về sản phẩm:pumpa.vn
Hotline miễn cước: 093 460 89 66
Panpage: phễu hút sữa pum pa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *