Thuốc uống làm mất sữa mẹ nên tránh khi đang cho con bú

Ngoài các thực phẩm mẹ cần tránh có thể gây mất sữa, giảm chất lượng sữa cho mẹ thì trong quá trình nuôi con nhỏ mẹ khó tránh khỏi tình trạng mệt mỏi, bị bệnh và cần tới việc sử dụng thuốc. Nhiều loại thuốc mẹ không được sử dụng trong quá trinh nuôi con, vậy loại thuốc nào mẹ không được sử dụng các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pumpa.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Các loại thuốc uống làm mất sữa mẹ.

Mẹ nên chú ý một số loại thuốc như estrogen, testosron, progestin, pseudoephdrin và các dẫn xuất ergot như bromocriptin, ergotamin, cabergolin được ghi nhận có là các loại thuốc làm mất sữa ở mẹ do thuốc làm giảm bài tiết prolactin từ tuyến yên hoặc ức chế hoạt tính của hormone này trên các mô tạo sữa.

Các dẫn xuất ergot lại gây ức chế

Thuốc có chứa dẫn xuất ergot là thuốc làm mất sữa mẹ. Vì một số dẫn xuất ergot ức làm giảm nồng độ prolactin trong máu hoặc ức chế hoạt tính của prolactin nên dẫn đến tình trạng giảm tiết sữa hay làm mất sữa ở một số mẹ.

Các loại hormone

Estrogen: Mặc dù chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy estrogen, một loại nội tiết tố nữ thường dùng trong các viên tránh thai, có khả năng ức chế mạnh mẽ sự tiết sữa ở một số bà mẹ nhạy cảm với thuốc. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, lượng sữa bài tiết bị giảm rõ rệt nếu các bà mẹ này sử dụng estrogen sớm ngay sau khi sinh.
Sự thay đổi này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, một số trường hợp chỉ được phát hiện khi đã có thay đổi rõ rệt. Do đó, tất cả các bà mẹ đang cho con bú, nếu có sử dụng viên tránh thai chứa estrogen, cần được báo trước nguy cơ gây mất sữa của thuốc, vì đây là một trong những loại thuốc làm mất sữa mẹ. Nếu các mẹ muốn ngừa thai chỉ nên dùng các thuốc ngăn ngừa thai chứa đơn độc progesteron với nồng độ thấp.

Thuốc trị dị ứng cyproheptadin

Cyproheptadin cũng là một loại thuốc làm mất sữa mẹ. Trong quá trình cho con bú, nếu mẹ bị bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh, các thuốc chống dị ứng mẹ cần:

  • Tuyệt đối không sử dụng các thuốc chống dị ứng, thuốc trị dị ứng cyproheptadin vì đây là thuốc làm mất sữa mẹ.
  • Không sử dụng những loại kháng sinh như: Tetracycline, Metronidazole, Nitrofurantoin, Vancomycin và Teicoplanin, Chloramphenicol, kháng sinh Doxycycline hoặc Minocycline,… Bởi chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự bài tiết của sữa và chất lượng sữa mẹ; gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
  • Pseudoephedrin là một loại hoạt chất có tác dụng giảm phù nề niêm mạc mũi, chống nghẹt mũi cũng có thể ức chế tiết sữa. Vì vậy khi bị cảm, sổ mũi các mẹ đang cho con bú nên hết sức thận trọng khi sử dụng pseudoephedrin.
Thuốc uống làm mất sữa mẹ nên tránh
Thuốc uống làm mất sữa mẹ nên tránh

Mẹ có thể dùng loại thuốc nào khi ốm

Một số loại thuốc mà mẹ bị ốm, cảm cúm có thể sử dụng như: Acetaminophen/Paracetamol, Ibuprofen, Dextromethorphan, Amoxicillin, Chlorpheniramine và hydroxyzine… nhưng cần có sự chỉ định của bác sỹ và với liều lượng thích hợp để những hoạt chất này không ảnh hưởng tới dòng sữa mẹ.
Theo các chuyên gia, các loại thuốc trên không hoặc ít gây nên hiện tượng mất sữa, ít sữa. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa và tình hình sức khỏe của mẹ có tốt hay không mà mức độ ảnh hưởng nhất định tới sự bài tiết; hoặc gây tác dụng phụ là ít hay nhiều, chẳng hạn như tiêu chảy, biếng ăn tạm thời ở bé.

Lời khuyên cho các mẹ

Việc sử dụng thuốc đối với bà mẹ cho con bú cần hết sức thận trọng vì có nhiều thuốc mẹ uống được bài tiết qua dòng sữa. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho mẹ:

  • Khi sử dụng thuốc tây cần phải tuân thủ đúng chỉ định của dược sỹ, bác sỹ. Với các mẹ bị bệnh thông thường không được tùy ý sử dụng thuốc để tránh gây nên các tác dụng phụ không mong muốn cho cả mẹ và con, ảnh hưởng đến nguồn sữa. Còn với các mẹ đang trong thời gian điều trị bệnh (các bệnh tuyến vú, bệnh hoóc – môn, bệnh ung thư,…) tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ.
  • Khi sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ: nếu có dấu hiệu bất thường cần báo lại ngay cho bác sỹ.
  • Giữ ấm cơ thể bằng các biện pháp như dùng dầu xoa lòng bàn chân, mặc quần áo ấm…
  • Dùng các món ăn hỗ trợ chữa bệnh, uống nhiều nước; đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất, tăng cường sức đề kháng giúp mẹ hạn chế mắc các bệnh cảm cúm thông thường. Mẹ có thể ăn các món canh, các món cháo bổ dưỡng, lợi sữa tốt cho sức khỏe như: canh lá hẹ, cháo chân chó, cháo mè đen, cháo bí đỏ,… Đây không chỉ là biện pháp giúp mẹ phòng ngừa mắc một số bệnh cảm cúm thông thường mà còn là cách chữa mất sữa.
  • Cho con bú đúng cách và bú đều đặn giúp tăng phản xạ tiết sữa tránh rơi vào tình trạng mất sữa, ít sữa khi bị ốm.
  • Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai hỗn hợp nhiều thành phần: thay vào đó mẹ có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác để thay thế như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng thuốc tránh thai 1 thành phần như Progestin, que cấy ngừa thai…
Thuốc uống làm mất sữa mẹ nên tránh xa
Thuốc uống làm mất sữa mẹ nên tránh xa
Trên đây là các thông tin mà Pumpa.vn đã tổng hợp được về vấn đề thuốc uống có thể gây mất sữa cho mẹ, hi vọng các thông tin trên mang lại các kiến thức hữu ích cho mẹ. Hãy theo dõi Pumpa.vn để biết nhiều thông tin hơn nhé!

PUMPA: Hạnh phúc của mẹ, điều tuyệt vời nhất của con.

Hotline : 0385.956.904
CSKH : 0565.943.432
Website: Pumpa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *