Mất sữa và cách khắc phục cho mẹ sau sinh

Các mẹ đều mong muốn con mình sẽ được nhận những điều tốt đẹp nhất, khởi nguồn của điều này thường bắt nguồn bằng sữa mẹ bởi vì sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: đạm, vitamin, chất béo,….rất tốt cho sự phát triển của con sau này. Tổ chức WHO cũng khuyến cáo các mẹ nên nuôi con ít nhất 6 tháng tuổi. Nhưng không phải mẹ nào mẹ cũng đủ sữa nuôi con, nhiều mẹ bị mất sữa ngay trong những tháng đầu khi sinh. Dưới đây, Pumpa.vn sẽ chia sẻ cho bạn hiểu về mất sữa và cách khắc phục cho mẹ sau sinh con, cùng theo dõi ngay nhé!

Mất sữa là gì?

Mất sữa là hiện tượng các tuyến sữa của bà mẹ ngừng hoạt động không tiết được ra sữa như bình thường. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào tình trạng của người mẹ, hiện tượng mất sữa đột ngột có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ rồi mất hẳn.
Khi bị mất sữa đột ngột, các mẹ sẽ dễ dàng nhìn thấy các dấu hiệu điển hình như bầu vú xẹp, lỏng lẻo, không cảm thấy căng tức, đau khi không cho bé bú. Dù cố gắng nặn hay vắt đều không thấy sữa chảy ra.

Nguyên nhân mất sữa

Ngoài ra, các nguyên nhân gây mất sữa cũng đến từ nhiều lý do chủ quan và khách quan khác, bao gồm:

 • Stress, trầm cảm: Sau sinh mẹ thường rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn khiến tinh thần suy giảm trầm trọng và điều này sẽ làm lượng sữa ngày càng ít dần.
 • Dinh dưỡng không đầy đủ: Việc kiêng khem ăn uống quá mức hoặc ăn uống quá khắc khổ sau sinh sẽ làm mẹ thiếu chất và không đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ.
 • Nghỉ ngơi không hợp lý: Sau sinh rất cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu không cơ thể sẽ chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy yếu, khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.
 • Thiếu kinh nghiệm nuôi con: Số lần bú, cách vắt sữa dư và cách cho con bú cũng cần phải được thực hiện đúng quy chuẩn. Nếu thiếu kinh nghiệm, ít nhiều những điều này sẽ khiến cho sữa mẹ ít dần hoặc thậm chí mất hẳn.
 • Sinh mổ: Mặc dù sinh mổ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ nhưng việc tiết sữa ban đầu sẽ có phần khó khăn hơn do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
 • Cho bé bú bình sớm: Khi bé được bú bình sẽ quen với núm vú giả và bỏ bê sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ muốn tiết nhiều và không bị tắc phải cần bé mút bú liên tục.
 • Uống quá ít nước: Nước có thể giúp kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều hơn. Do đó, nếu thiếu nước cũng dẫn đến việc cạn khô nguồn sữa mẹ.
mất sữa và cách khắc phục
mất sữa và cách khắc phục

Cách khắc phục mất sữa sau sinh

Khi bị mất sữa, người mẹ cần tỉnh táo và nhanh chóng tìm nguyên nhân đích thực khiến mình bị mất sữa. Và nên áp dụng ngay các biện pháp sau đây để có cách giúp sữa về nhiều tràn trề và chất lượng:

 • Giải phóng lo âu, căng thẳng, stress:  Yếu tố thần kinh không ổn định (stress) tác động xấu tới việc sản xuất 2 hooc môn tạo sữa này. Do vậy, mẹ bị mất sữa cần bình tĩnh hơn, tự tạo thư thái, thoải mái nhằm hỗ trợ tìm lại nguồn dinh dưỡng cho bé.
 • Chế độ dinh dưỡng đủ chất:  Ăn các thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng hạn chế đường và chất béo. Tránh xa một số đồ ăn gây mất sữa được chế biến từ lá lốt, măng chua, bạc hà…
 • Cho bé bú đúng cách và tăng cường bú cho bé: Dù chưa có lại được nguồn sữa, người mẹ vẫn nên cho bé bú trực tiếp càng nhiều càng tốt kết hợp dùng các dụng cụ hút, kích sữa.
 • Chữa dứt điểm các bệnh tuyến vú ảnh hưởng đến bé: Trường hợp mẹ bị bệnh về tuyến vú (viêm tuyến vú, áp xe vú, nứt cổ gà…)
 • Khám bác sĩ: Mẹ nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy tình trạng đang chuyển biến xấu dần để nhận được những lời khuyên và phương pháp chữa trị tốt nhất.

Trên đây là các thông tin mà Pumpa.vn đã thu thập được về mất sữa sau sinh, hi vọng các thông tin này sẽ mang đến những hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi Pumpa.vn để nhận được nhiêu thông tin hơn nhé!

PUMPA: Hạnh phúc của mẹ, điều tuyệt vời nhất của con.

Hotline : 0385.956.904
CSKH : 0565.943.432
Website: Pumpa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *