4 tháng mẹ mất sữa phải làm sao?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển trong những năm đầu đời cho bé. Hầu hết các mẹ đều mong muốn có đủ sữa nuôi con nhưng không phải mẹ nào cũng may mắn như vậy. Vì một số nguyên nhân nào đó mà mẹ có thể bị tắc sữa, gần đây Pumpa.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về 4 tháng mẹ mất sữa sau sinhphải làm sao?

Nguyên nhân 4 tháng mẹ mất sữa sau sinh

Mẹ thường bị mất sữa giai đoạn 4 tháng sau sinh do những nguyên nhân sau đây:

Sức khỏe suy yếu là nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa

Thời gian làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý, mất ngủ vì chăm sóc con khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt cộng thêm với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hoặc ăn uống không ngon miệng… chính là những nguyên nhân khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả và sữa mẹ bị mất dần.

Ăn phải thực phẩm gây mất sữa

Dinh dưỡng của người mẹ tham gia vào quá trình tạo sữa cho trẻ. Bên cạnh những thực phẩm lợi sữa cho mẹ thì cũng có những thực phẩm gây mất sữa, ít sữa. Mẹ cần tránh một số loại thực phẩm có thể gây mất sữa như: lá lốt, bắp cải, sầu riêng, măng, dưa cải muối, rau bắp cải,….
Thực ra, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn những thực phẩm này gây mất sữa nhưng trên thực tế có rất nhiều bà mẹ đã bị ít sữa sau đó mất sữa chỉ vì thường xuyên ăn những thực phẩm này.

Tinh thần căng thẳng, stress cũng có thể khiến mẹ sau khi sinh 4 tháng mất sữa

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi người phụ nữ bị căng thẳng, stress sẽ kéo theo sự suy giảm của hormone Prolactin và Oxytocin – là 2 loại hormone chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất sữa mẹ.
Các bà mẹ hay rơi vào vòng luẩn quẩn là ít sữa không đủ cho con bú, con quấy khóc, mẹ mệt mỏi, căng thẳng từ đó làm cho tình trạng mất sữa, ít sữa càng trở nên trầm trọng hơn.

Mẹ sau khi sinh 4 tháng bị mất sữa do sử dụng kháng sinh

Kháng sinh sẽ làm ức chế Prolactin – hormone sản xuất sữa mẹ. Các mẹ nên để ý trong quá trình nuôi dưỡng thì mẹ nên để ý các loại thuốc có thể uống để tránh gây mất sữa.

Mẹ mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Các bệnh có liên quan đến tuyến sữa như tắc tia sữa, viêm tuyến sữa, áp xe vú,… cũng chính là lý do phụ nữ khi sinh 4 tháng hay bị mất sữa. Nếu không chữa trị kịp thời chẳng những không thể tìm lại được nguồn sữa cho con mà còn có thể nhiễm trùng huyết thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Mất sữa vì cho trẻ bú sai tư thế

Mẹ luôn luôn phải để cho con bú có đúng tư thế hay không, vì tư thế cho con bú ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiết sữa, cho con bú sai tư thế sẽ không kích thích được phản xạ tiết sữa. Tình trạng này kéo dài sẽ gây giảm lượng sữa và mất hẳn.

Sau sinh 4 tháng mẹ mất sữa phải làm sao

Trên đây là các nguyên nhân mà mẹ hay gặp, các mẹ hãy chú ý và điều chỉnh lại, các mẹ nhớ ăn uống đầy đủ, bổ sung những thực phẩm lợi sữa để khắc phục tình trạng mất sữa. Mất sữa của mẹ kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ để nhận lời khuyên để tư vấn và điều trị.

PUMPA: Hạnh phúc của mẹ, điều tuyệt vời nhất của con.

Hotline : 0385.956.904
CSKH : 0565.943.432
Website: Pumpa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *